NGHIÊN CỨU KẾT QUẢ XỬ TRÍ CHẢY MÁU SAU MỔ LẤY THAI TRÊN BỆNH NHÂN THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả phương pháp và kết quả xử trí CMSMLT trên bệnh nhân thụ tinh trong ống nghiệm tại BVPSTW trong 2 năm 2023-2024.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang.Kết quả: 74 trường hợp IVF CMSMLT trong đó tuổi trung bình là 35,16, tỷ lệ mang đa thai là 37,84 %, tỷ lệ chuyển phôi đông lạnh là 87,8 % và 86, 5% trường hợp mổ chủ động. Nguyên nhân chủ yếu gây CMSMLT là đờ tử cung chiếm 70,27 %, rau tiền đạo chiếm 18,91%, rau cài răng lược chiếm 10,81%.. Đối với nguyên nhân đờ tử cung phương pháp sử dụng kết hợp thuốc tăng co và thắt ĐMTC chiếm 19,23 %. Xử trí CMSMLT do rau tiền đạo dùng thuốc tăng co và khâu diện rau bám chảy máu chiếm 35,7%, thắt ĐMTC chiếm tỷ lệ 50%. Trong CMSMLT do rau cài răng lược phương pháp cắt tử cung bán phần cầm máu chiếm tỷ lệ 50%. Tỷ lệ bảo tồn tử cung trong nghiên cứu của chúng tôi là 89,19%.Kết luận: Xử trí chảy máu trong và sau mổ lấy thai trên bệnh nhân IVF là đa phương thức và tùy theo nguyên nhân.
Keywords: Chảy máu sau mổ lấy thai, thụ tinh trong ống nghiệm.