THỰC TRẠNG TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG ĐẦY ĐỦ, ĐÚNG LỊCH CỦA TRẺ DƯỚI 12 THÁNG TUỔI TẠI PHƯỜNG QUỲNH MAI, QUẬN HAI BÀ TRƯNG, THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2025 VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đối tượng và phương pháp: Thực hiện trên 100 trẻ em tiêm chủng mở rộng tại phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội từ tháng 1-3 năm 2025. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang và kỹ thuật phỏng vấn trực tiếp được sử dụng để thu thập thông tin người chăm sóc trẻ bằng bộ câu hỏi soạn sẵn kết hợp hồi cứu sổ tiêm chủng.Kết quả: Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc-xin cho trẻ dưới 12 tháng tuổi chiếm 96% và tỷ lệ tiêm chủng đúng lịch là 89%. Một số yếu tố liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch là độ tuổi người chăm sóc trẻ trực tiếp ≤ 30 tuổi; có trình độ học vấn từ trung cấp trở lên; nghề nghiệp là công chức, viên chức; và trẻ sinh đủ tháng, chưa nằm viện bao giờ sẽ có tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch cao hơn nhóm còn lại.Kết luận: Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc-xin cho trẻ dưới 12 tháng tuổi chiếm 96% và tỷ lệ tiêm chủng đúng lịch là 89%. Có mối liên hệ giữa tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và các yếu tố về độ tuổi, trình độ học vấn, nghề nghiệp, chưa nằm viện bao giờ. Các kết quả này là cơ sở để đề xuất các giải pháp phù hợp để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng mở rộng tại các trạm y tế trong các giai đoạn tiếp theo.
Keywords: Tiêm chủng đầy đủ, tiêm chủng đúng lịch, trẻ dưới 12 tháng tuổi, Hà Nội.