TỶ LỆ CẤY MÁU DƯƠNG TÍNH VÀ ĐẶC ĐIỂM ĐỀ KHÁNG KHÁNG SINH CỦA VI KHUẨN PHÂN LẬP ĐƯỢC TỪ MẪU CẤY MÁU Ở TRẺ EM TẠI BỆNH VIỆN SẢN - NHI TRÀ VINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Giới thiệu: Nhiễm khuẩn huyết là một tình trạng nhiễm trùng nặng, diễn tiến nhanh và có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vi khuẩn là nguyên nhân chính gây nhiễm khuẩn huyết, nhất là tình trạng đề kháng kháng sinh ngày càng gia tăng đã gây khó khăn trong việc điều trị. Nuôi cấy máu là tiêu chuẩn vàng giúp xác định tác nhân gây bệnh và độ nhạy kháng sinh.Mục tiêu: Xác định tỷ lệ cấy máu dương tính dựa trên kết quả cấy máu và khảo sát tính đề kháng kháng sinh của một số vi khuẩn phân lập được ở trẻ em có kết quả nuôi cấy máu dương tính tại Bệnh viện Sản - Nhi Trà Vinh.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Kết quả nuôi cấy máu ở trẻ em tại Bệnh viện Sản - Nhi Trà Vinh. Nghiên cứu cắt ngang mô tả từ 05/05/2025 đến 13/07/2025.Kết quả: Tỷ lệ cấy máu dương tính là 19,75%. Vi khuẩn Gram dương với S. epidermidis, S. haemolyticus và S. aureus. Vi khuẩn Gram âm chủ yếu là E. coli và E. cloacae. Các chủng Gram dương kháng cao với Beta-lactame, Erythromycin, Clindamycin nhưng còn nhạy với Vancomycin, Linezolid.Kết luận: Trong tổng số 81 mẫu cấy máu, có 16 trường hợp cho kết quả dương tính chiếm 19,75%. Nghiên cứu ghi nhận sự khác biệt về tỷ lệ cấy máu dương tính giữa nhóm bệnh nhi có và không có biểu hiện sốt.
Keywords: nhiễm khuẩn huyết, cấy máu, trẻ em, kháng kháng sinh