NHẬN XÉT MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ CẬN LÂM SÀNG BỆNH NHÂN SỐC NHIỄM KHUẨN TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN GIAI ĐOẠN 2023-2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An giai đoạn 2023-2024.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 103 bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An từ tháng 1/2023 đến tháng 6/2024.Kết quả: Trong 103 bệnh nhân, nam giới chiếm đa số (64,1%), tuổi trung bình 69,36 ± 12,54, độ tuổi phổ biến là trên 60 tuổi với 78,6%; các bệnh lý nền đồng mắc hay gặp là tăng huyết áp (35%), đái tháo đường (19,4%). Ổ nhiễm khuẩn tiên phát phổ biến nhất là hô hấp với 47,6%, các triệu chứng hay gặp là sốt (93,2%), rối loạn ý thức (71%), tăng bạch cầu (63,1%), tăng hs-CRP với nồng độ trung bình 146,2 ± 58,3 mg/L và pro-calcitonin 37,38 ± 45,4. Các bệnh nhân ở tình trạng tương đối nặng với SOFA trung bình 8,78 ± 3,7 điểm.Kết luận: Bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn nhập viện với tình trạng tương đối nặng với điểm SOFA trung bình tương đối cao và hay gặp trên nam giới cao tuổi, mắc các bệnh lý nền như đái tháo đường, tim mạch với ổ nhiễm khuẩn tiên phát phổ biến là hô hấp, tiêu hóa; các triệu chứng phổ biến là sốt, rối loạn ý thức, tụt huyết áp, tăng bạch cầu, tăng creatinin máu, tăng lactat máu và tăng các bilant viêm.
Keywords: Sốc nhiễm khuẩn, nhiễm trùng huyết, điểm SOFA