KIỆT SỨC NGHỀ NGHIỆP Ở NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI VIỆN SỨC KHỎE TÂM THẦN, BỆNH VIỆN BẠCH MAI NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng hội chứng kiệt sức và một số yếu tố có xu hướng liên quan ở nhân viên y tế tại Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai năm 2025.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 71 nhân viên y tế làm việc tại Viện Sức khỏe Tâm thần năm 2025. Bộ công cụ MBI-HSS được sử dụng để đánh giá 3 thành phần: kiệt quệ cảm xúc, mất động lực và giảm thành tích cá nhân. Thống kê mô tả và phân tích mối liên quan được thực hiện với ngưỡng ý nghĩa p < 0,05.Kết quả: Tỷ lệ nhân viên có hội chứng kiệt sức là 25,4%. Tỷ lệ mức cao của kiệt quệ cảm xúc, mất động lực và giảm thành tích cá nhân lần lượt là 4,2%; 22,5% và 25,4%. Một số yếu tố nghề nghiệp như giới tính nữ, làm việc ≥ 60 giờ/tuần, trực đêm ≥ 5 lần/tháng và mức hỗ trợ thấp từ cấp trên/đồng nghiệp cho thấy xu hướng liên quan đến mức độ kiệt sức, mặc dù chưa đạt ý nghĩa thống kê.Kết luận: Hội chứng kiệt sức ở nhân viên y tế tại Viện Sức khỏe Tâm thần ở mức đáng lưu ý, với hai thành phần mất động lực và giảm thành tích cá nhân nổi bật hơn. Các yếu tố nghề nghiệp có thể liên quan đến kiệt sức cần được quan tâm trong hoạch định chính sách nhằm giảm tải công việc và tăng cường hỗ trợ tổ chức.
Keywords: Nhân viên y tế, hội chứng kiệt sức, thang đo MBI-HSS, kiệt quệ cảm xúc, giảm thành tích cá nhân, yếu tố gây kiệt sức.