MỨC ĐỘ NHẠY CẢM ĐẠO ĐỨC VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở HỌC VIÊN CHUYÊN KHOA 1 ĐIỀU DƯỠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả mức độ nhạy cảm đạo đức và mối liên quan với một số đặc điểm nhân khẩu-nghề nghiệp ở học viên chuyên khoa I (CKI) điều dưỡng.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 317 học viên CKI điều dưỡng tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, năm học 2022–2023. Công cụ sử dụng là thang đo Byrd’s Nurses Ethical Sensitivity Test gồm 10 tình huống lâm sàng. Dữ liệu được thu thập bằng khảo sát trực tuyến và xử lý bằng các phương pháp thống kê mô tả và so sánh.Kết quả: Điểm nhạy cảm đạo đức trung bình là 21,91 ± 3,69 (thang 10–30), trong đó 65,6% học viên ở mức trung bình, 24,9% ở mức cao và 9,5% ở mức thấp. Không tìm thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê theo giới, hệ đào tạo, vị trí công tác, đơn vị công tác, tuổi hay thâm niên nghề nghiệp.Kết luận: Học viên CKI điều dưỡng chủ yếu có nhạy cảm đạo đức ở mức trung bình. Kết quả gợi ý cần tăng cường giáo dục và bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp trong chương trình sau đại học, đặc biệt quan tâm đến nhóm có mức nhạy cảm đạo đức thấp.
Keywords: nhạy cảm đạo đức, điều dưỡng, năng lực đạo đức.