NHU CẦU CHĂM SÓC TOÀN DIỆN CỦA NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT NGOẠI TỔNG QUÁT TẠI PHÒNG HỒI TỈNH VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN NHÂN DÂN 115 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định nhu cầu chăm sóc toàn diện của người bệnh sau phẫu thuật ngoại tổng quát tại phòng hồi tỉnh Bệnh viện Nhân Dân 115 và các yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 97 người bệnh sau phẫu thuật ngoại tổng quát tại phòng hồi tỉnh Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Nhân Dân 115 trong thời gian từ tháng 3-4 năm 2025. Phương pháp lấy mẫu thuận tiện được sử dụng cho các bệnh nhân đáp ứng tiêu chí lựa chọn. Dữ liệu được phân tích bằng phần mềm SPSS, với thống kê mô tả, kiểm định Chi-square và kiểm định chính xác Fisher được áp dụng cho phân tích thống kê.Kết quả: Người bệnh có nhu cầu chăm sóc toàn diện chiếm 15,5%. Các yếu tố liên quan đến nhu cầu chăm sóc toàn diện gồm: loại phẫu thuật, người chăm bệnh (p < 0,05).Kết luận: Nhu cầu chăm sóc toàn diện của người bệnh sau phẫu thuật ngoại tổng quát tại phòng hồi tỉnh chưa cao. Tuy nhiên, sau phẫu thuật ngoại tổng quát người bệnh có nhu cầu chăm sóc khá cao về y tế và xã hội.
Keywords: Nhu cầu chăm sóc, chăm sóc toàn diện, người bệnh sau phẫu thuật, phẫu thuật ngoại tổng quát.