ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT CỦA NGƯỜI CHĂM SÓC CHÍNH TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN THANH HOÁ NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thái độ quản lý chăm sóc người bệnh tâm thần phân liệt của người chăm sóc chính tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thanh Hoá năm 2025.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với phương pháp chọn mẫu thuận tiện không xác suất, bộ công cụ được thiết kế sẵn.  Kết quả: 100% người chăm sóc biết cần nhận thuốc điều trị hàng tháng cho người bệnh nhưng chỉ 75% biết cách cho người bệnh uống thuốc. 89,3% người chăm sóc có kiến thức đúng xử trí khi gặp tác dụng phụ của thuốc. 93.8% người chăm sóc có kiến thức đúng chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh, 62,5% có kiến thức đúng trong hỗ trợ người bệnh lao động và 97,3% xử trí đúng khi người bệnh có biểu hiện nặng lên.Kết luận: Kiến thức, thái độ quản lý, chăm sóc người bệnh tâm thần phân liệt của người chăm sóc chính tương đối tốt với 64,3% có kiến thức tốt và 66,1% có thái độ tích cực.
Keywords: quản lý, chăm sóc, tâm thần phân liệt.