TƯ VẤN BỔ SUNG NƯỚC UỐNG THEO NHU CẦU KHUYẾN NGHỊ: NGHIÊN CỨU TRÊN 35 TÌNH NGUYỆN VIÊN NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu đánh giá hiệu quả của tư vấn bổ sung nước uống theo nhu cầu khuyến nghị cho người trưởng thành được thực hiện tại Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng từ tháng 4 đến tháng 12/2024. Phương pháp nghiên cứu: Kết quả: tỷ lệ ĐTNC uống nước đạt dưới 75% nhu cầu khuyến nghị là 42,9% trước can thiếp giảm xuống còn 22,9% sau 3 tháng can thiệp; trước can thiệp, trung vị lượng nước tiêu thụ là 1200 (1100 – 1500) ml, tăng lên 1563 (1316 – 1708) ml sau can thiệp, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p< 0,05. Triệu chứng và tần xuất mắc đường hô hấp trên được cải thiện, tỷ lệ không còn triệu chứng hô hấp trong 3 tháng gần nhất tăng từ 2,9% lên 20% (p=0,014). Về cận lâm sàng, nồng độ IgA tăng đáng kể từ 236 (188-274) lên 241,1 (190-293) mg/dL (p=0,0005). Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về triệu chứng tiêu hoá. Kết luận: Tư vấn bổ sung nước theo nhu cầu khuyến nghị giúp cải thiện lượng nước tiêu thụ hàng ngày. Nồng độ IgA máu tăng và giảm tần suất và triệu chứng bệnhđường hô hấp ở đối tượng nghiên cứu đặt ra một hướng nghiên cứu chuyên sâu hơn về vai trò của tăng cường nước và nước có bổ sung miễn dịch trong tương lai.
Keywords: tư vấn, thiếu nước, người trưởng thành, miễn dịch.