TÌM HIỂU NHẬN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ THỰC HÀNH CỦA CÁN BỘ KHỐI HÀNH CHÍNH VỀ HOẠT ĐỘNG KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá mức độ nhận thức, thái độ và thực hành của cán bộ khối hành chính đối với hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục tại Trường Đại học Y Hà Nội, từ đó cung cấp cơ sở để cải thiện hiệu quả công tác đảm bảo chất lượng giáo dục trong thực tiễn.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 152 cán bộ hành chính (từ tổng số 439 cán bộ khối hành chính) đang công tác tại Trường Đại học Y Hà Nội. Dữ liệu được thu thập thông qua bảng hỏi cấu trúc, phân tích bằng phần mềm R với các thống kê mô tả nhằm phản ánh thực trạng nhận thức, thái độ và mức độ tham gia của cán bộ hành chính đối với hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục.  Kết quả: 62,7% cán bộ nhận thức đúng về KĐCLGD, 74,0% có thái độ tích cực, nhưng chỉ 48,7% thực hành đúng; Kết quả cho thấy cán bộ có thái độ tích cực đối với hoạt động kiểm định, tuy nhiên mức độ tham gia thực tế và kiến thức lý thuyết còn chưa đồng đều giữa các nhóm cán bộ.Khuyến nghị: Cần tăng cường các chương trình truyền thông nội bộ, tổ chức tập huấn chuyên đề về kỹ năng và quy trình kiểm định chất lượng giáo dục nhằm nâng cao nhận thức và thực hành kiểm định chất lượng giáo dục trong khối hành chính của nhà trường.
Keywords: kiểm định chất lượng, hành chính, nhận thức, thái độ, thực hành.