THỰC TRẠNG KIẾN THỨC CỦA NGƯỜI CHĂM SÓC CHÍNH NGƯỜI BỆNH ĐỘNG KINH ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN THANH HOÁ NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực thực trạng kiến thức chăm sóc người bệnh động kinh của người chăm sóc chính tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thanh Hoá năm 2025.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với phương pháp chọn mẫu thuận tiện không xác suất, bộ công cụ được thiết kế sẵn.  Kết quả: Người chăm sóc chính đa số là bố/mẹ của người bệnh (76%), 64,8% người chăm sóc hiểu đúng về khái niệm bệnh và 67,2% biết nguyên ngân gây bệnh. 75,2% người chăm sóc có kiến thức đúng về cách sử dụng thuốc cho người bệnh, và trên 80% lựa chọn đúng các biện pháp xử trí khi xảy ra cơn động kinh. 96% người chăm sóc có kiến thức đúng trong dự phòng tai biến cho người bệnh và 88,8% có kiến thức đúng trong chăm sóc dinh dưỡng.  Kết luận: Kiến thức chăm sóc người bệnh động kinh của người chăm sóc chính tương đối tốt với 16,8% có kiến thức tốt, 62,4% có kiến thức khá và 20,8% có kiến thức kém.
Keywords: chăm sóc, động kinh, kiến thức