HIỆU QUẢ VÀ TÍNH AN TOÀN CỦA CAO KIM CƯƠNG ĐÔNG Á –D TRÊN BỆNH NHÂN ĐTĐ TYP 2 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng và tính an toàn của Cao Kim Cương Đông Á-D đối với glucose máu, HbA1c, lipid máu, chức năng gan và thận ở bệnh nhân đái tháo đường typ 2.Phương pháp: Nghiên cứu can thiệp được thực hiện trên 60 bệnh nhân đái tháo đường typ 2 có glucose máu lúc đói từ 7–10 mmol/L và HbA1c < 8%. Các bệnh nhân được chia thành hai nhóm: nhóm bệnh nhân mới được chẩn đoán, đang áp dụng chế độ ăn và luyện tập tối thiểu 1 tháng (30 bệnh nhân) và nhóm bệnh nhân đang sử dụng một thuốc uống hạ đường huyết theo Y học hiện đại trong tối thiểu 1 tháng nhưng chưa kiểm soát  glucose máu và HbA1c  theo mục tiêu điều trị  (30 bệnh nhân). Tất cả đối tượng nghiên cứu được sử dụng Cao Kim Cương Đông Á-D với liều 10 g/ngày trong thời gian 90 ngày.Kết quả: Sau 90 ngày can thiệp, nồng độ glucose máu lúc đói và HbA1c giảm có ý nghĩa thống kê (p < 0,05) ở cả hai nhóm nghiên cứu. Tỷ lệ bệnh nhân đạt mục tiêu điều trị ghi nhận 76,7% ở nhóm bệnh nhân mới chẩn đoán và 30% ở nhóm đang điều trị thuốc uống hạ đường huyết. Không ghi nhận tác dụng không mong muốn trên lâm sàng trong quá trình theo dõi.Kết luận: Cao Kim Cương Đông Á-D có tác dụng hỗ trợ cải thiện glucose máu và HbA1c ở bệnh nhân đái tháo đường typ 2 có glucose máu lúc đói 7–10 mmol/L, HbA1c < 8%, đồng thời an toàn khi sử dụng trong 90 ngày.
Keywords: Cao Kim cương Đông Á-D, ĐTĐ typ 2, glucose máu khi đói, HbA1c