TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH VIÊM RUỘT MẠN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2024 – 2025 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Tỷ lệ mắc bệnh viêm ruột mạn tính (Inflammatory Bowel Disease - IBD) đang tăng nhanh ở các nước đang phát triển nói chung và Việt Nam nói riêng. Người bệnh viêm ruột mạn tính, đặc biệt là Crohn, khi chẩn đoán muộn, điều trị không phù hợp, không đáp ứng hay không tuân thủ điều trị, hầu hết đều bị suy dinh dưỡng.Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh viêm ruột mạn tính tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2024-2025 và mô tả một số yếu tố liên quan.Kết quả: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 56 người bệnh viêm ruột mạn tính tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 10/2024 đến tháng 07/2025. Tuổi trung vị của đối tượng nghiên cứu là 35,0 (27,0-47,75), thấp nhất là 19 tuổi, cao nhất là 69 tuổi, phân bố chủ yếu ở nhóm tuổi 20 – 39. Tỷ lệ suy dinh dưỡng theo BMI, MUAC và SGA/MNA ở người bệnh viêm ruột mạn tính lần lượt là 33,9%, 32,1% và 35,7%. Các yếu tố liên quan đến tình trạng suy dinh dưỡng theo BMI là thuộc nhóm tuổi trẻ hơn và có tiền sử phẫu thuật vùng bụng. Các yếu tố liên quan đến tình trạng suy dinh dưỡng theo SGA/MNA là có tiền sử phẫu thuật vùng bụng và bệnh ở giai đoạn hoạt động.
Keywords: Viêm ruột mạn tính (IBD), Crohn, Viêm loét đại trực tràng chảy máu (VLĐTTCM), dinh dưỡng, suy dinh dưỡng protein năng lượng, yếu tố liên quan, bệnh viện Đại học Y Hà Nội.