KHẢO SÁT KIẾN THỨC VÀ THÁI ĐỘ VỀ PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ CỦA CHA MẸ CÓ CON DƯỚI 5 TUỔI ĐẾN KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUỐC TẾ BECAMEX VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ các mức độ kiến thức và thái độ về phòng ngừa té ngã của cha mẹ có con dưới 5 tuổi đến khám và điều trị tại Bệnh viện Quốc tế Becamex và các yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện từ tháng 3-5 năm 2025 tại Bệnh viện Quốc tế Becamex. Đối tượng nghiên cứu là cha mẹ có con dưới 5 tuổi đến khám và điều trị Khoa Nhi và Phòng khám Nhi từ tháng 3-5 năm 2025. Dữ liệu được thu thập bằng bảng câu hỏi tự thiết kế, đã kiểm định độ tin cậy và tính giá trị nội dung, sau đó phân tích bằng phần mềm SPSS 20.Kết quả: Tỷ lệ cha mẹ có kiến thức tốt về phòng ngừa té ngã là 69%, 27% có kiến thức trung bình và 4% có kiến thức yếu. Về thái độ, 61% cha mẹ có thái độ tích cực, 38% trung bình và 1% tiêu cực. Trình độ học vấn có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với cả kiến thức và thái độ (p < 0,001). Mối tương quan thuận mức độ trung bình được ghi nhận giữa kiến thức và thái độ của cha mẹ (Spearman’s rho = 0,479; p < 0,001).Kết luận: Mặc dù phần lớn cha mẹ có kiến thức và thái độ tích cực về phòng ngừa té ngã, vẫn còn một tỷ lệ đáng kể cha mẹ chưa có nhận thức đầy đủ. Trình độ học vấn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kiến thức và thái độ. Cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho phụ huynh và lồng ghép nội dung phòng ngừa té ngã trong các chương trình chăm sóc trẻ nhỏ tại cơ sở y tế.
Keywords: Té ngã, trẻ dưới 5 tuổi, kiến thức, thái độ, phòng ngừa té ngã, cha mẹ.