NGHIÊN CỨU TỶ LỆ ĐAU THẮT LƯNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NGƯỜI DÂN TỪ 35-60 TUỔI TẠI THÀNH PHỐ HUẾ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ đau thắt lưng và các yếu tố nguy cơ liên quan ở nhóm dân cư từ 35-60 tuổi tại khu vực thành phố Huế.Đối tượng và phương pháp: Thiết kế mô tả cắt ngang được triển khai trên 682 người dân tại 4 phường của thành phố Huế. Số liệu được thu thập từ tháng 9/2022 đến tháng 9/2023.Kết quả: Ghi nhận có 42,5% đối tượng bị đau thắt lưng, trong đó nữ giới (60%) có tỷ lệ cao hơn đáng kể so với nam giới (40%). Về nguy cơ nghề nghiệp, những yếu tố nguy cơ chiếm ưu thế bao gồm duy trì tư thế tĩnh kéo dài (đứng, ngồi, cúi) chiếm 43,7% và lao động nặng nhọc (mang, vác, bưng, gánh) chiếm 39,3%. Hoàn cảnh khởi phát đau chủ yếu là trong trong khi làm việc (33,8%), sinh hoạt hằng ngày (28,2%) và khi thay đổi thời tiết (20%). Theo thang điểm ODI, bệnh nhân ở mức độ nhẹ chiếm phần lớn (71%); tuy nhiên vẫn có 9,7% trường hợp chịu những ảnh hưởng nặng, rất nặng hoặc liệt giường. Trong chăm sóc sức khỏe, có 43,1% đối tượng lựa chọn đến cơ sở y tế để thăm khám. Phương pháp điều trị chính bao gồm: uống thuốc theo đơn (66,4%), phối hợp y học cổ truyền (33,6%), tự mua thuốc giảm đau (20%) và 6,4% không điều trị. Kết quả có 85,6% đối tượng được chữa khỏi nhưng vẫn tái phát thường xuyên, 9,6% không cải thiện và chỉ có 4,8% khỏi hoàn toàn.Kết luận: Tỷ lệ đau thắt lưng ở nhóm tuổi 35-60 sống tại thành phố Huế khá cao (42,5%). Nghiên cứu chỉ ra có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa đau thắt lưng với độ tuổi, điều kiện kinh tế, tiền sử bệnh cơ xương khớp, đặc thù công việc.
Keywords: Đau thắt lưng, thang điểm Oswestry.