THỰC TRẠNG KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ THỰC HÀNH CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG SAU MỔ MÓNG CHỌC THỊT TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thiết kế nhằm đánh giá kiến thức, thái độ và thực hành (KAP) của người bệnh sau mổ móng chọc thịt (MCT) với hai mục tiêu: Mục tiêu 1: Đặc điểm lâm sàng của người bệnh Móng chọc thịt; Mục tiêu 2: Đánh giá thực trạng kiến thức, thái độ, thực hành của người bệnh Móng chọc thịt về chăm sóc vết thương sau mổ.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp trước–sau được thực hiện trên 100 bệnh nhân tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ 01/04/2024 đến 01/04/2025. Bảng hỏi gồm 5 phần: thông tin chung, kiến thức (10 câu), thái độ (5 câu) và thực hành (5 câu), hỗ trợ (3 câu). Số liệu phân tích với SPSS 20.0 và R 4.1.0.Kết quả: Kết quả cho thấy trước can thiệp, tỷ lệ bệnh nhân có KAP đúng còn hạn chế (kiến thức tốt: 5%, thái độ tích cực: 6%, thực hành tốt: 33%). Sau can thiệp, điểm trung bình kiến thức tăng từ 3,97±2,29 lên 7,71±1,26; thái độ từ 18,01±1,57 lên 22,81±1,66; và thực hành từ 3,12±0,88 lên 4,21±0,74 (p
Keywords: Kiến thức, thái độ, thực hành; Hậu phẫu; Móng chọc thịt; Can thiệp.