KẾT QUẢ PHẪU THUẬT CẮT U TUYẾN CẬN GIÁP ĐIỀU TRỊ CƯỜNG CẬN GIÁP NGUYÊN PHÁT TẠI KHOA PHẪU THUẬT LỒNG NGỰC, BỆNH VIỆN BẠCH MAI GIAI ĐOẠN 2024-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả sớm sau phẫu thuật bệnh cường cận giáp nguyên phát được phẫu thuật cắt u tuyến cận giáp tại Khoa Phẫu thuật Lồng ngực, Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2024-2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu và tiến cứu trên 38 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn lựa chọn được phẫu thuật tại Khoa Phẫu thuật Lồng ngực, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 3/2024 đến tháng 6/2025.Kết quả: Tỷ lệ nữ/nam là 2,8/1, tuổi trung bình là 58,68 tuổi, thời gian mổ trung bình là 56,18 ± 13,73 phút, có 1/38 người bệnh là ung thư tuyến cận giáp, tất cả các bệnh nhân sau mổ đều giảm được hormon tuyến cận giáp và canxi máu, không có trường hợp nào chảy máu, không có trường hợp nào tử vong,Kết luận: Phẫu thuật can thiệp tối thiểu cắt u tuyến cận giáp điều trị cường tuyến cận giáp nguyên phát là phương pháp phẫu thuật rất an toàn và hiệu quả.
Keywords: Cường cận giáp nguyên phát, hormon tuyến cận giáp, canxi máu.