ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ KẾT HỢP BÀI THUỐC TAM DIỆU HOÀN VỚI SIÊU ÂM VÀ ĐIỆN XUNG TRỊ LIỆU ĐIỀU TRỊ THOÁI HOÁ KHỚP GỐI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả kết hợp của bài thuốc Tam diệu hoàn với siêu âm và điện xung trị liệu điều trị thoái hóa khớp gối.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng có chứng trên 60 người bệnh thoái hóa khớp gối. Nhóm nghiên cứu (30 người bệnh) được điều trị kết hợp bài thuốc Tam diệu hoàn với siêu âm và điện xung trị liệu; nhóm chứng (30 người bệnh) điều trị theo phác đồ nền. So sánh kết quả trước và sau điều trị trong thời gian 15 ngày.Kết quả: Sau 15 ngày, nhóm nghiên cứu cải thiện tốt hơn nhóm chứng. Điểm VAS giảm 4,7 ± 0,8 điểm so với 3,2 ± 0,7 điểm (p < 0,05); độ dày dịch khớp và màng hoạt dịch giảm rõ rệt, tốt hơn nhóm chứng (p < 0,05); tổng điểm WOMAC giảm 26,2 ± 5,6 điểm, cao hơn nhóm chứng (20,1 ± 5,3 điểm); biên độ gấp khớp gối tăng 21,5 ± 4,1 độ, vượt trội so với nhóm chứng (12,8 ± 3,7 độ) (p < 0,05).Kết luận: Tam diệu hoàn kết hợp siêu âm và điện xung trị liệu cho hiệu quả cao hơn phác đồ nền trong điều trị thoái hóa khớp gối, giúp giảm đau, giảm viêm, tràn dịch khớp và cải thiện chức năng vận động.
Keywords: Thoái hóa khớp gối, Tam diệu hoàn, siêu âm trị liệu, điện xung trị liệu.