ĐẶC ĐIỂM KHÁNG KHÁNG SINH CỦA CĂN NGUYÊN GÂY VIÊM PHỔI LIÊN QUAN THỞ MÁY TẠI BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Viêm phổi liên quan thở máy (VPLQTM) luôn là gánh nặng điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực do đặc điểm đa kháng kháng sinh của căn nguyên gây bệnh.Mục tiêu: Xác định đặc điểm căn nguyên gây VPLQTM để giúp xây dựng phác đồ điều trị kháng sinh kinh nghiệm có hiệu quả đối với VPLQTM.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang đặc điểm căn nguyên gây VPLQTM tại Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ 5/2023 – 4/2025.Kết quả: Tổng số có 90 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn được chọn vào nghiên cứu, tuổi trung bình là 68,7 ± 15,3 tuổi, 83,0% là nam giới, 60% có bệnh lý nền, chỉ định thở máy chủ yếu là do viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn. Vi khuẩn Gram âm chiến 99% căn nguyên gây VPLQTM. Căn nguyên thường gặp nhất là Acinetobacter spp. 58,2%, Klebsiella spp. 19,4% và P. aeruginosa 14,6% với tỷ lệ kháng kháng sinh carbapenem lần lượt là 100%, 85,0% và 80,0%. Đặc biệt là tỷ lệ cao Klebsiella spp. và P. aeruginosa kháng với kháng sinh beta-lactam mới (Imipenem-cilastatin-Relebactam, Ceftazidime-Avibactam và Ceftolozane-Tazobactam), tỷ lệ kháng tương ứng lần lượt là 50,0% - 81,3% và 30,8% - 76,9%. Đặc biệt đã có 1 chủng Klebsiella spp và 1 chủng P. aeruginosa kháng với kháng sinh colistin.Kết luận: Căn nguyên gây VPLQTM nổi trội là Acinetobacter spp., Klebsiella spp. và P. aeruginosa, tỷ lệ cao kháng carbapenem và đáng báo động với sự xuất hiện của chủng Klebsiella spp. và P. aeruginosa kháng kháng sinh colistin.
Keywords: Viêm phổi liên quan thở máy (VPLQTM), căn nguyên VPLQTM, kháng kháng sinh beta-lactam mới, kháng colistin.