SO SÁNH KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ HẠT CƠM PHẲNG Ở TRẺ EM BẰNG DUNG DỊCH KẼM SULPHATE 10%VÀ MỠ SALICYLIC 10% VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐÁP ỨNG ĐIỀU TRỊ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: So sánh kết quả điều trị hạt cơm phẳng ở trẻ em bằng dung dịch kẽm sulphate 10% và mỡ salicylic 10%, đồng thời phân tích một số yếu tố lâm sàng ảnh hưởng đến đáp ứng điều trị của hai phác đồ.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 9/2024 đến tháng 7/2025 tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Sáu mươi hai bệnh nhân bị hạt cơm phẳng được phân ngẫu nhiên điều trị bằng dung dịch kẽm sulphate 10% hoặc mỡ salicylic 10% trong 4 tuần. Kết quả điều trị được đánh giá dựa trên mức độ giảm số lượng tổn thương. Các yếu tố ảnh hưởng đến đáp ứng điều trị được phân tích bao gồm tuổi, phân bố tổn thương, số lượng tổn thương, thời gian mắc bệnh và vị trí tổn thương.Kết quả: Dung dịch kẽm sulphate 10% cho tỷ lệ đáp ứng tốt cao hơn mỡ salicylic 10% ở nhiều phân nhóm lâm sàng. Ở thể rải rác, hiệu quả điều trị bằng kẽm sulphate đạt 64,9% bệnh nhân đạt kết quả tốt so với chỉ 10,0% ở nhóm salicylic, (p < 0,05.). Thời gian mắc bệnh dưới 3 tháng, với tỷ lệ đáp ứng tốt đạt 57,1%, trong khi nhóm mỡ salicylic 10% không ghi nhận trường hợp nào khỏi hoàn toàn(p < 0,05). Số lượng tổn thương ban đầu, nhóm bôi kẽm sulphate 10% đạt hiệu quả cao hơn rõ rệt ở bệnh nhân có dưới 30 tổn thương, với tỷ lệ đáp ứng tốt đạt 50%, cao hơn so với nhóm mỡ salicylic 10% (12%, p
Keywords: hạt cơm phẳng; trẻ em; kẽm sulphate; salicylic; đáp ứng điều trị.