ĐẶC ĐIỂM VÙNG GIÁP RANH VÀ TỔN THƯƠNG TRÊN CHUỖI XUNG TƯỚI MÁU NÃO CỘNG HƯỞNG TỪ THEO VỊ TRÍ TẮC MẠCH LỚN TRONG ĐỘT QUỴ THIẾU MÁU NÃO CẤP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mục tiêu mô tả đặc điểm tưới máu trên chuỗi xung ASL ở bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp có tắc mạch lớn theo vị trí tắc mạch. Đối tượng và Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 55 bệnh nhân có tắc mạch lớn được chụp MRI cấp cứu, bao gồm DWI, TOF 3D và ASL. Thể tích lõi nhồi máu, vùng giáp ranh và vùng tổn thương trên ASL được so sánh giữa các vị trí tắc bằng kiểm định Kruskal–Wallis. Đồng thời tính các tỷ lệ vùng giáp ranh/lõi và vùng tổn thương trên ASL/lõi nhằm đánh giá mức độ lan rộng của giảm tưới máu. Kết quả: Thể tích lõi nhồi máu không khác biệt giữa các vị trí tắc (p = 0,453). Ngược lại, vùng giáp ranh khác biệt có ý nghĩa, lớn nhất ở tắc ĐM cảnh trong (ICA) và kết hợp ĐM cảnh trong + ĐM não giữa (ICA+MCA) và thấp nhất ở tắc ĐM não giữa (p = 0,030). Vùng giảm tưới máu trên ASL có xu hướng khác biệt (p = 0,052). Các tỷ lệ vùng giáp ranh/lõi và vùng tổn thương ASL/lõi khác biệt rõ rệt giữa các nhóm (p = 0,018 và 0,021), phản ánh mức độ mismatch lớn hơn ở tắc đoạn gần so với tắc ĐM não giữa. Kết luận: ASL cho thấy khả năng phân biệt mức độ giảm tưới máu theo vị trí tắc là phương pháp hữu ích trong đánh giá tưới máu và xác định vùng mô còn khả năng cứu được mà không cần dùng thuốc đối quang từ.
Keywords: cộng hưởng từ, xung tưới máu, đột quỵ, tưới máu não, tắc mạch lớn