ĐÁNH GIÁ CỦA ĐIỀU DƯỠNG VỀ PHONG CÁCH VÀ HIỆU QUẢ LÃNH ĐẠO CỦA CẤP TRÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đánh giá của điều dưỡng về phong cách và hiệu quả lãnh đạo của cấp quản lý trực tiếp.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 317 điều dưỡng đang theo học chương trình chuyên khoa 1 tại trường Đại học Điều dưỡng Nam Định. Số liệu được thu thập từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2023 bằng bộ công cụ tự điền Multifactor Leadership Questionnaire – 5X. Kết quả: Nhân viên điều dưỡng ghi nhận phong cách lãnh đạo bằng Phần thưởng theo điều kiện (3,90 ± 0,73), Kích thích tư duy (3,84 ± 0,76) và Là hình mẫu ảnh hưởng (3,81 ± 0,73) được lãnh đạo sử dụng phổ biến nhất; trong khi Lãnh đạo buông lỏng (2,30 ± 0,83) và Quản lý thụ động (2,48 ± 0,78) ít gặp hơn. Cấp trên cũng được đánh giá là làm việc có hiệu quả và có tác động tích cực đến nỗ lực cũng như sự hài lòng của nhân viên.Kết luận: Lãnh đạo điều dưỡng hiện nay được đánh giá chủ yếu sử dụng các phong cách chủ động và tích cực, góp phần nâng cao động lực làm việc và chất lượng hoạt động chuyên môn.
Keywords: Phong cách lãnh đạo; Hiệu quả lãnh đạo; Điều dưỡng; Quản lý điều dưỡng.