TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI TRUNG TÂM Y TẾ THỊ XÃ NGÃ NĂM, TỈNH SÓC TRĂNG NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ tuân thủ điều trị và các yếu tố liên quan ở người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại Trung tâm Y tế Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng năm 2024.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 350 người bệnh tăng huyết áp được quản lý ngoại trú. Tuân thủ dùng thuốc được đánh giá bằng thang Morisky Medication Adherence Scale 8 câu (MMAS-8); người bệnh được xem là tuân thủ khi đạt điểm MMAS-8 ≥6. Tuân thủ điều trị chung được xác định khi người bệnh đạt từ 4/5 tiêu chí điều trị gồm dùng thuốc và các thay đổi lối sống.Kết quả: Tỷ lệ đạt tuân thủ điều trị chung 56,6%. Tuân thủ dùng thuốc đạt 47,42%, tuân thủ chế độ ăn; không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia; theo dõi huyết áp và vận động thể lực lần lượt là 83,14%; 59,14%; 83,71% và 12,0%. Sau phân tích đa biến, các yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị gồm: giới tính nữ (ORHC= 1,62), không có bệnh đồng mắc (ORHC=1,84); tuổi cao (ORHC=0,74), thời gian tăng huyết áp kéo dài (ORHC= 0,63) làm giảm tỷ lệ tuân thủ.Kết luận: Tuân thủ điều trị chung ở mức trung bình, tuân thủ dùng thuốc và vận động thể lực còn thấp. Nam giới, tuổi cao và thời gian mắc bệnh dài là các nhóm cần được ưu tiên can thiệp để cải thiện tuân thủ điều trị.
Keywords: tăng huyết áp, tuân thủ điều trị, thay đổi lối sống, yếu tố liên quan, ngoại trú.