THỰC TRẠNG CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ CỦA SINH VIÊN NGÀNH BÁC SĨ Y HỌC DỰ PHÒNG TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y - DƯỢC, ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng chất lượng giấc ngủ của sinh viên ngành Bác sĩ Y học dự phòng tại Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên và một số yếu tố liên quan.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 311 sinh viên từ năm nhất đến năm cuối của ngành Bác sĩ Y học dự phòng tại trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên năm 2025.Kết quả: Nghiên cứu kết quả cho thấy, tỉ lệ chất lượng giấc ngủ kém của sinh viên chiếm 75,9% (PSQI > 5). Có mối liên quan chặt chẽ giữa áp lực gia đình và áp lực công việc học tập với thực trạng chất lượng giấc ngủ của sinh viên (p < 0,05).Kết luận: Tỉ lệ chất lượng giấc ngủ kém của sinh viên chiếm khá cao (75,9%). Do vậy cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề này để đảm bảo chất lượng học tập. Sinh viên cần có kế hoạch học tập và sinh hoạt. Gia đình cần có sự quan tâm hơn nữa đến đời sống tinh thần và vật chất để sinh viên yên tâm học tập.
Keywords: Sinh viên Y học dự phòng, chất lượng giấc ngủ, PSQI.