ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ DỰ PHÒNG TỤT HUYẾT ÁP CỦA CÁC LIỀU NORADRENALIN VÀ CÁC TÁC ĐỘNG LÊN TRẺ SƠ SINH TRONG GÂY TÊ TỦY SỐNG MỔ LẤY THAI TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HẢI PHÒNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả dự phòng tụt huyết áp trong gây tê tuỷ sống mổ lấy thai và các tác động lên trẻ sơ sinh  khi dùng Noradrenalin truyền tĩnh mạch dự phòng tụt huyết áp với các liều khác nhau.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: gồm 90 sản phụ trên 18 tuổi, đơn thai, đủ tháng, không có chống chỉ định gây tê tủy sống để mổ lấy thai được chia ngẫu nhiên làm ba nhóm nhận ba liều noradrenalin truyền tĩnh mạch dự phòng tụt huyết áp sau tê tủy sống là 0,025μg/kg/phút; 0,05μg/kg/phút và 0,075 μg/kg/phút.Các tiêu chí đánh giá chính gồm: Tỷ lệ tụt huyết áp; tỷ lệ tăng huyết áp;  tần số tim chậm; tỷ lệ buồn nôn và nôn; điểm Apgar sau 1phút và 5 phút khí máu động mạch cuống rốn.Kết quả: Tỷ lệ tụt huyết áp ở nhóm 0,05 μg/kg/phút (16.6%) và nhóm 0,075μg/kg/phút (13.3%) thấp hơn có ý nghĩa so với nhóm 0,025 μg/kg/phút (39.9%) (p < 0,05). Tỷ lệ tăng huyết áp ở nhóm liều 0,075 μg/kg/phút là 3.3% (n=1) tuy nhiên sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê so với 2 nhóm còn lại. Tỷ lệ tần số tim chậm, buồn nôn và nôn ở mẹ, điểm Apgar sau 1 và 5 phút, kết quả xét nghiệm khí máu động mạch cuống rốn là không có sự khác biệt nhau giữa ba nhóm (p>0,05). không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các nhóm sản phụ sử dụng các liều noradrenalin khác nhau để dự phòng tụt huyết áp sau gây tê tủy sống mổ lấy thai.Kết luận: Hai liều truyền tĩnh mạch noradrenalin 0,05 μg/kg/phútvà 0,075 μg/kg/phút có hiệu quả làm giảm tỷ lệ tụt huyết áp sau gây tê tủy sống trong mổ lấy thai. Liều 0,075μg/kg/phút có thể gây tăng huyết áp. Không có sự khác biệt về tỷ lệ tần số tim chậm, buồn nôn và nôn, kết quả điểm Apgar trên trẻ sơ sinh, kết quả xét nghiệm khí máu động mạch cuống rốn giữa ba nhóm nghiên cứu.
Keywords: Noradrenalin , tụt huyết áp, gây tê tủy sống mổ lấy thai, dự phòng.