THỰC TRẠNG SỨC KHỎE, BỆNH TẬT NGƯỜI LAO ĐỘNG MỘT SỐ CÔNG TY SẢN XUẤT VẬT LIỆU NHỰA TẠI HƯNG YÊN NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sức khỏe, bệnh tật ở người lao động một số công ty sản xuất vật liệu nhựa tại Hưng Yên năm 2024.Phương pháp: : Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 853 người lao động làm việc tại một số công ty sản xuất vật liệu nhựa tại Hưng Yên. Số liệu được thu thập thông qua hồi cứu thông tin trên hồ sơ sức khỏe của người lao động năm 2024.Kết quả: Đa phần người lao động là nam chiếm 78,8% và nhóm tuổi 30-39 chiếm phần lớn 39,3%. Tỷ lệ gầy ở người lao động chiếm 6,9%; thừa cân béo phì chiếm 40,9%; người lao động đạt sức khỏe loại loại I và loại II chiếm 70,4%, sức khỏe loại IV và V lần lượt là 7,3% và 0,8% tỷ lệ mắc các bệnh đường tiêu hóa, tai mũi họng, nội tiết chiếm tỷ lệ cao lần lượt là 53,5%, 49,5% và 49,5%. Người lao động mắc 2 bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất là 30,7% và có sự khác biệt giữa số bệnh mắc giữa lao động nam và nữ với p 50 với tỷ lệ mắc sức khỏe, bệnh tật không tốt với p
Keywords: vật liệu nhựa, sức khỏe, người lao động, Hưng Yên.