THỰC TRẠNG TIÊM VẮC XIN PHÒNG UNG THƯ CỔ TỬ CUNG Ở HỌC SINH NỮ KHỐI THPT TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC, THCS VÀ THPT CHU VĂN AN PHƯỜNG TÔ HIỆU, TỈNH SƠN LA NĂM 2025 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tiêm phòng ung thư cổ tử cung của học sinh nữ khối THPT tại trường Tiểu học, THCS và THPT Chu Văn An năm 2025 và một số yếu tố liên quan. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 108 học sinh nữ từ lớp 10-12 tại trường Tiểu học, THCS và THPT Chu Văn An năm 2025 được thu thập qua bộ câu hỏi soạn sẵn.Kết quả: Tỷ lệ tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung là 36,1%; trong đó tỷ lệ đã tiêm đủ mũi là 25,9%. Lý do quyết định tiêm phòng phổ biến nhất là để phòng bệnh (76,9%). Lý do khiến đối tượng chưa tiêm phòng là lo ngại phản ứng sau tiêm (34,8%) và điều kiện kinh tế gia đình (30,4%). Có 23,2% chưa biết đến vắc xin phòng bệnh. Trong tương lai có 87% đối tượng sẵn sàng tiêm vắc xin phòng bệnh. Có mối liên quan giữa yếu tố gia đình có bố mẹ là nhân viên y tế với thực trạng tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung (p
Keywords: học sinh nữ, vắc xin, ung thư cổ tử cung.