MỘT SỐ YẾU TỐ TIỀN SỬ BỆNH TẬT LIÊN QUAN ĐẾN TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ THUỐC, CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, VẬN ĐỘNG VÀ TÁI KHÁM Ở NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN YÊN PHONG, TỈNH BẮC NINH NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm tiền sử bệnh tật và phân tích mối liên quan giữa yếu tố tiền sử bệnh tật với sự tuân thủ điều trị (thuốc, chế độ ăn uống, vận động, tái khám) ở người bệnh tăng huyết áp điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích được thực hiện trên 308 người bệnh tăng huyết áp ngoại trú từ tháng 11/2023 đến tháng 10/2024. Số liệu được thu thập qua phỏng vấn trực tiếp bằng bộ câu hỏi cấu trúc. Các yếu tố tiền sử bệnh tật bao gồm tiền sử gia đình, thời gian mắc bệnh và các bệnh lý đi kèm.Kết quả: Trong số 308 người bệnh, 54,2% có tiền sử gia đình mắc tăng huyết áp; 68,2% có thời gian mắc bệnh trên 3 năm; 45,1% mắc các bệnh lý khác kèm theo. Phân tích mối liên quan cho thấy: tiền sử gia đình có người bị tăng huyết áp có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với việc tuân thủ điều trị thuốc (OR = 0,38; p
Keywords: Tăng huyết áp, tuân thủ điều trị, tiền sử bệnh tật, ngoại trú, Yên Phong.