KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN VỀ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ VÀ SỨC KHỎE CỦA CHA MẸ HỌC SINH TẠI MỘT TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ, THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu mô tả kiến thức, thái độ và một số yếu tố liên quan về ô nhiễm không khí trong nhà và các ảnh hưởng đối với sức khỏe của cha mẹ học sinh tại trường Trung học cơ sở Thanh Đa, Hà Nội năm 2025.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thiết kế mô tả cắt ngang trên 439 cha mẹ của học sinh từ lớp 6 đến lớp 9. Dữ liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi tự điền qua Google form dưới sự hỗ trợ của Ban Giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm. Các yếu tố liên quan được xác định thông qua phân tích hồi quy logistic với khoảng tin cậy 95%.Kết quả: Nghiên cứu ghi nhận 92,7% cha mẹ học sinh đã nghe nói về ô nhiễm không khí trong nhà. Tỷ lệ cha mẹ có kiến thức tốt đạt 51,2% và thái độ tích cực đạt 50,3% về các vấn đề liên quan đến ô nhiễm không khí trong nhà và sức khỏe. Các yếu tố liên quan đến kiến thức gồm nghề nghiệp, tôn giáo, cấu trúc gia đình, tình trạng hút thuốc của bản thân và người cùng sống. Thái độ tích cực có liên quan đến giới tính, nghề nghiệp, tôn giáo, vị trí nấu ăn và cấu trúc gia đình. Đặc biệt, cha mẹ có kiến thức tốt có khả năng có thái độ tích cực cao gấp 34,5 lần so với người có kiến thức chưa tốt (95% CI: 20,3–58,6).Kết luận: Kiến thức và thái độ của cha mẹ về ô nhiễm không khí trong nhà và sức khỏe còn hạn chế. Cần tăng cường truyền thông tập trung vào các nhóm có hành vi nguy cơ như vị trí nấu ăn gần nơi sinh hoạt chung hoặc có người hút thuốc trong gia đình.
Keywords: : Ô nhiễm không khí trong nhà; kiến thức; thái độ; cha mẹ học sinh, trung học cơ sở.