THỰC TRẠNG THỜI GIAN CHỜ KHÁM VÀ XÉT NGHIỆM MÁU THƯỜNG QUY CỦA NGƯỜI BỆNH NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đo lường thời gian chờ khám, chờ lấy mẫu xét nghiệm, chờ có kết quả xét nghiệm và tổng thời gian khám của người bệnh ngoại trú; đồng thời xác định một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chờ tại Bệnh viện Quân y 103.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 303 bệnh nhân ngoại trú tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 4-9 năm 2024. Dữ liệu được trích xuất từ hệ thống quản lý bệnh viện về các mốc thời gian khám, lấy mẫu, trả kết quả và kết thúc quy trình. Số liệu được phân tích bằng phần mềm SPSS 26.0, sử dụng thống kê mô tả, so sánh và hồi quy đa biến để xác định yếu tố ảnh hưởng.Kết quả: Thời gian chờ khám trung bình là 19,0 ± 14,7 phút; chờ lấy mẫu 16,5 ± 13,0 phút; chờ kết quả xét nghiệm huyết học 55,3 ± 25,4 phút và sinh hóa 98,0 ± 24,6 phút. Tổng thời gian khám trung bình là 234,9 ± 113,8 phút (khoảng 3,9 giờ). Thời gian chờ và tổng thời gian khám dài hơn rõ rệt vào buổi sáng so với buổi chiều (p < 0,001) và tăng theo số phòng khám phải thực hiện (p < 0,001).Kết luận: Thời gian chờ xét nghiệm, đặc biệt xét nghiệm sinh hóa, là thành phần kéo dài nhất trong quy trình khám ngoại trú. Cần tối ưu hóa quy trình xét nghiệm và phân bổ lịch khám hợp lý để rút ngắn tổng thời gian khám, qua đó nâng cao sự hài lòng của người bệnh.
Keywords: Thời gian chờ khám, xét nghiệm máu, ngoại trú, Bệnh viện Quân y 103, hài lòng người bệnh.