KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI CỦA NGƯỜI DÂN ĐẾN TIÊM VẮC-XIN PHÒNG BỆNH DẠI TẠI TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH HẬU GIANG NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
phòng bệnh dại tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang năm 2025.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 370 người dân đến tiêm vắc-xin phòng bệnh dại tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang.Kết quả: Kết quả cho thấy tỷ lệ đối tượng có kiến thức chung về phòng bệnh dại đạt là 69,7%; tỷ lệ thực hành chung đúng về phòng bệnh dại đạt mức rất cao là 95,4%.Kết luận: Tỷ lệ thực hành cao phản ánh đặc điểm của đối tượng nghiên cứu là những người đã chủ động đến cơ sở y tế để tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, việc vẫn còn gần 1/3 đối tượng có kiến thức chưa đạt (30,3%) cho thấy sự cần thiết phải tăng cường tư vấn trực tiếp tại các cơ sở y tế để lấp đầy khoảng trống kiến thức này.
Keywords: Bệnh dại, kiến thức, thực hành, phòng bệnh.