THỰC TRẠNG NHIỄM NẤM TRÊN CÁC VỊ THUỐC ĐÔNG DƯỢC TẠI BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN NGHÊN AN NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nhiễm và thành phần loài nấm trên các vị thuốc đông dược tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An năm 2023.Đối tượng và phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, cỡ mẫu nghiên cứu là 170 mẫu thuốc đông dược tại Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An được bảo hiểm chi trả. Các kỹ thuật được sử dụng trong nghiên cứu là: nuôi cấy nấm trong môi trường Sabouraud; định danh loài bằng hình thái và PCR giải trình tự gen bằng các gen ITS1, ITS4, ITS5, và NL4. Trình tự thu được so sánh với dữ liệu trên ngân hàng gen quốc tế để xác định loài.Kết quả và kết luận: Tỷ lệ nhiễm nấm là 32,9%. Tỷ lệ nhiễm nấm ở các vị thuốc có nguồn gốc từ rễ cao nhất (40,3%); từ cành, lá, hoa, quả là 32,08%. Có 50 mẫu nhiễm 1 loài nấm, 5 mẫu nhiễm 2 loài nấm, 1 mẫu nhiễm 3 loài nấm; đã xác định được 63 chủng nấm thuộc 16 loài, trong đó có 61 mẫu đã xác định được loài, 2 mẫu chưa xác định được loài. Có 28 mẫu nhiễm Aspergillus chiếm 44,44% gồm 8 loài, trong đó A.niger chiếm tỷ lệ cao nhất (15,87%); 35 mẫu nhiễm các loài nấm khác chiếm 55,56% gồm 8 loài. Đã xác định được 6 giống nấm gồm Aspergillus, Rhizopus spp, Penicillium spp, Fusarium spp, Phoma sp và Cladosporidium.
Keywords: Thuốc đông dược, nấm mốc.