HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU VÀ CẢI THIỆN VẬN ĐỘNG CỘT SỐNG CỦA PHƯƠNG PHÁP ĐIỆN TRƯỜNG CHÂM KẾT HỢP TAM TÝ THANG TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN ĐAU THẦN KINH HÔNG TO THỂ PHONG HÀN THẤP (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau và cải thiện vận động của phương pháp điện trường châm kết hợp bài thuốc Tam tý thang trên người bệnh đau thần kinh tọa thể phong hàn thấp.Phương pháp nghiên cứu: Thử nghiệm lâm sàng có đối chứng, so sánh trước sau điều trị trên 60 người bệnh chia đều thành 2 nhóm nghiên cứu và đối chứng tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thái Bình từ tháng 10/2024 đến tháng 5/2025.Kết quả: Sau 14 ngày điều trị, nhóm nghiên cứu có điểm đau VAS trung bình giảm xuống 1,17 ± 0,38 điểm, thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm đối chứng (2,2 ± 0,48 điểm) với p < 0,05. Độ giãn cột sống thắt lưng (Schober) của nhóm nghiên cứu đạt 4,38 ± 0,85 cm, cao hơn nhóm đối chứng (3,52 ± 0,76 cm, p < 0,05). Các chỉ số về biên độ Lasègue và tầm vận động (gấp, duỗi, nghiêng) ở nhóm nghiên cứu đều cải thiện tốt hơn nhóm đối chứng (p < 0,05). Tỷ lệ xếp loại kết quả điều trị tốt ở nhóm nghiên cứu đạt 80%, cao hơn so với nhóm đối chứng (50%).Kết luận: Phác đồ điện trường châm kết hợp bài thuốc Tam tý thang cho hiệu quả giảm đau và phục hồi chức năng vận động cột sống thắt lưng vượt trội so với điện châm thường quy sau 14 ngày điều trị.
Keywords: Đau thần kinh tọa, điện trường châm, Tam tý thang, y học cổ truyền, cải thiện vận động.