XÂY DỰNG DANH MỤC PHÁC ĐỒ Y HỌC CỔ TRUYỀN NĂM 2024 TỪ DỮ LIỆU HIS (2022-2023) VÀ ĐÁNH GIÁ ĐỘ BAO PHỦ THEO MÔ HÌNH BỆNH TẬT NGOẠI TRÚ TẠI TUYẾN TỈNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xây dựng danh mục phác đồ y học cổ truyền năm 2024 dựa trên sử dụng thực tế và lượng hóa mức bao phủ so với mô hình bệnh tật ngoại trú tại tuyến tỉnh.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu cắt ngang, sử dụng dữ liệu HIS Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang (1/2022-12/2023). Dữ liệu được làm sạch, phân định bệnh chính/bệnh kèm theo theo trường chẩn đoán trên HIS và đối chiếu ICD-10 - phác đồ. Thống kê tần suất/tỷ lệ sử dụng phác đồ; danh mục năm 2024 xây dựng theo nguyên tắc GIỮ-MỚI-LOẠI. Độ bao phủ được tính cho bệnh chính và kèm theo: tổng tỷ lệ các phác đồ GIỮ chia cho tổng tỷ lệ các phác đồ có số liệu lịch sử.Kết quả: 4 phác đồ có mức sử dụng cao được GIỮ (M17, I69.3, K29, M10). Danh mục năm 2024 gồm 10 phác đồ bệnh chính và 3 phác đồ kèm theo; MỚI chủ yếu bao phủ cơ xương khớp/phục hồi chức năng và tiêu hóa-chuyển hóa. Độ bao phủ đạt 96,6% ở bệnh chính (23,34/24,15) và 95,0% ở bệnh kèm theo (19,04/20,05); các phác đồ LOẠI có tỷ lệ rất thấp (≤ 1%).Kết luận: Danh mục dựa trên bằng chứng HIS đạt mức bao phủ rất cao, tinh gọn nhóm ít dùng và lấp khoảng trống hai trục ưu tiên. Cách tiếp cận phù hợp tuyến tỉnh, tạo nền cho chuẩn hóa quy trình, giám sát tuân thủ và đánh giá trước-sau.
Keywords: Y học cổ truyền, phác đồ điều trị, HIS, mô hình bệnh tật, bao phủ dịch vụ.