HỒ SƠ SỨC KHỎE TIM MẠCH – CHUYỂN HÓA VÀ THÀNH PHẦN CƠ THỂ TẠI PHÒNG KHÁM BÁC SĨ GIA ĐÌNH: NGHIÊN CỨU CẮT NGANG VÀ TRẢI NGHIỆM BƯỚC ĐẦU ỨNG DỤNG KIOSK Y TẾ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm sức khỏe tim mạch – chuyển hóa và thành phần cơ thể của người đến khám tại một số phòng khám bác sĩ gia đình (PK BSGĐ), đồng thời giới thiệu trải nghiệm bước đầu về việc ứng dụng thiết bị Kiosk y tế trong chăm sóc ban đầu.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, thực hiện tại ba PK BSGĐ từ tháng 3 đến tháng 5/2025. Người tham gia ≥14 tuổi, được đo huyết áp và thành phần cơ thể bằng thiết bị Kiosk y tế tích hợp công nghệ phân tích trở kháng điện sinh học.Kết quả: Trong 715 người tham gia, tuổi trung bình là 50,9 ± 15,1; 60,1% là nữ. Có sự khác biệt rõ giữa nam và nữ về khối lượng cơ, mỡ, nước và các chỉ số chuyển hóa (p < 0,001). Tuổi càng cao, huyết áp và mỡ nội tạng tăng; ngược lại, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) và cơ bắp giảm. Những khác biệt này có ý nghĩa thống kê và phù hợp với y văn quốc tế.Kết luận: Kết quả nghiên cứu cung cấp dữ liệu tham khảo về hồ sơ sức khỏe tim mạch – chuyển hóa tại phòng khám gia đình. Việc sử dụng thiết bị Kiosk y tế cho thấy tính khả thi trong việc đo đồng bộ các chỉ số, gợi ý tiềm năng hỗ trợ sàng lọc và dự phòng bệnh mạn tính tại cộng đồng.