KHẢO SÁT CÁC CHỈ SỐ BẠCH CẦU Ở BỆNH NHÂN TRẦM CẢM ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm các chỉ số bạch cầu ở bệnh nhân trầm cảm.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 107 người bệnh giai đoạn trầm cảm điều trị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 3-10 năm 2025.Kết quả: Phần lớn người bệnh là nữ giới (76,64%), nhóm tuổi phổ biến nhất là trên 60 (32,71%). Đa số nhập viện trong tình trạng trầm cảm nặng (89,72%) và có tỷ lệ cao về ý tưởng/hành vi tự sát (61,68%) cũng như triệu chứng loạn thần (28,04%); số còn lại là trầm cảm vừa (10,28%). Chỉ số bạch cầu chung: giá trị trung bình của tổng bạch cầu (7,81 ± 2,40 G/L) và các dòng bạch cầu đều nằm trong giới hạn tham chiếu bình thường. Nhóm người bệnh có triệu chứng loạn thần có số lượng bạch cầu đa nhân trung tính cao hơn đáng kể so với nhóm không có loạn thần; sự gia tăng rõ rệt nhất ở nhóm người bệnh có biểu hiện phức tạp (kết hợp cả hoang tưởng và ảo giác), với mức tăng cao ở cả tổng lượng bạch cầu, bạch cầu đa nhân trung tính và tỷ lệ neutrophil/lymphocyte.Kết luận: Có sự gia tăng bạch cầu ở người bệnh giai đoạn trầm cảm với triệu chứng loạn thần.
Keywords: Viêm, trầm cảm, triệu chứng loạn thần, NLR.