ỨNG DỤNG LIỆU PHÁP HÚT ÁP LỰC ÂM TRONG ĐIỀU TRỊ SUNG HUYẾT VẠT DA CÓ CUỐNG VÙNG CHI DƯỚI: BÁO CÁO LOẠT CA (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Báo cáo loạt ca bệnh sử dụng liệu pháp hút áp lực âm trong điều trị sung huyết vạt da có cuống và tổng quan y văn về hiệu quả của phương pháp này.Phương pháp: Báo cáo hàng loạt ca.Kết quả: 5 bệnh nhân (3 nam, 2 nữ; tuổi trung bình 37, dao động 22-60 tuổi) có khuyết hổng chi dưới do chấn thương (60%), bỏng (20%) hoặc loét mạn tính do đái tháo đường (20%), được che phủ bằng vạt sural đảo ngược (60%), vạt xuyên động mạch cẳng chân (20%) hoặc vạt propeller perforator (20%). Tất cả xuất hiện sung huyết trong vòng 36-72 giờ sau mổ (trung bình 50 giờ) và được điều trị bằng liệu pháp hút áp lực âm với áp lực -100 đến -125 mmHg, duy trì 5-7 ngày (trung bình 6,2 ngày). Kết quả 4/5 vạt (80%) sống hoàn toàn, 1 vạt (20%) hoại tử rìa nhỏ (< 5% diện tích) được xử trí ghép da bổ sung, không có trường hợp nào hoại tử toàn bộ. Tình trạng sung huyết cải thiện rõ sau 48-72 giờ đặt liệu pháp hút áp lực âm ở 100% bệnh nhân.Kết luận: Liệu pháp hút áp lực âm là một biện pháp cứu vạt hiệu quả, ít xâm lấn, khả thi trong điều kiện bệnh viện không có vi phẫu. Cần thêm các nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên để xác định chỉ định, thời điểm và thông số tối ưu.
Keywords: Vạt da có cuống, sung huyết vạt, liệu pháp hút áp lực âm.