ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP SIX – SIGMA TRONG KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG XÉT NGHIỆM TỔNG PHÂN TÍCH TẾ BÀO MÁU NGOẠI VI TRÊN MÁY DXH 690T TẠI KHOA XÉT NGHIỆM – BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC SMART CITY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu năng phân tích xét nghiệm của một số chỉ số tế bào máu ngoại vi trên hệ thống máy DxH 690T bằng Phương pháp Six Sigma.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, các chỉ số Số lượng bạch cầu (WBC), Số lượng hồng cầu (RBC), Lượng Huyết sắc tố (HGB), Số lượng tiểu cầu (PLT)  từ tháng 10/2024 đến tháng 03/2025 tại Khoa xét nghiệm – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Smart City.Kết quả: Dựa vào giá trị Sigma phân loại được chất lượng của các chỉ số như sau: có 9 chỉ số có chất lượng đạt mức Xuất sắc chiếm 75%. Có 1 chỉ số có chất lượng đạt mức Tốt chiếm 8 và 2 chỉ số có chất lượng đạt mức Chấp nhận được đều chiếm 16.7%.Kết luận: Phương pháp Six Sigma là công cụ hữu ích trong quản lý chất lượng xét nghiệm, giúp phòng xét nghiệm đánh giá hiệu năng và nâng cao chất lượng xét nghiệm.
Keywords: Six Sigma, DxH 690T, Huyết học, Quản lý chất lượng