SO SÁNH HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU TRONG CHUYỂN DẠ CỦA CÁC PHÁC ĐỒ CÀI ĐẶT BƠM TIÊM ĐIỆN KHI GÂY TÊ NGOÀI MÀNG CỨNG DO SẢN PHỤ TỰ ĐIỀU KHIỂN (PCEA) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: So sánh hiệu quả giảm đau trong chuyển dạ của ba phác đồ cài đặt bơm tiêm điện khi gây tê ngoài màng cứng do sản phụ tự điều khiển (PCEA) .Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp mô tả cắt ngang, thực hiện từ 10/2024- 9/2025, tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa. 90 sản phụ con so được chia làm ba nhóm: Nhóm A: Tiêm bolus 3ml hỗn hợp thuốc giảm đau, thời gian khóa 6 phút. Nhóm B Tiêm bolus 6ml hỗn hợp thuốc giảm đau, thời gian khóa 12 phút. Nhóm C: Tiêm bolus 9ml hỗn hợp thuốc giảm đau, thời gian khóa 18 phút. Cả 3 nhóm có liều nền là 3ml/h, liều tối đa 80ml/ 4h. Thuốc tê sử dụng là: levobupivacain 0,1% và fentanyl 2µg/ml.Kết quả: Thời gian khởi phác tác dụng giảm đau ở nhóm A chậm hơn nhóm B và C. Tỉ lệ sử dụng sử dụng liều cứu giảm đau của nhóm C thấp nhất.  Điểm đau (VAS) duy trì trong suốt quá trình giảm đau trong đẻ đều nhỏ hơn 4 ở các giai đoạn chuyển dạ ở cả 3 nhóm. Nhóm C có tỷ lệ ức chế vận động cao hơn hai nhóm còn lại. 100% sản phụ ở cả 3 nhóm đều hài lòng và rất hài lòng về giảm đau trong quá trình chuyển dạ.Kết luận: Phác đồ cài đặt bơm tiêm điện trong PCEA (levobupivacain 0,1% và fentanyl 2µg/ml), có hiệu quả giảm đau tốt và không ảnh hưởng vận động của sản phụ là: Tiêm bolus 6ml mỗi lần sản phụ bấm nút điều khiển, thời gian khóa 12 phút, liều nền là 3ml/h và nhóm tiêm bolus 9ml thời gian khóa 18 phút liều nền 3ml/h.
Keywords: Giảm đau trong đẻ, giảm đau bệnh nhân tự kiểm soát, gây tê ngoài màng cứng