ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở TRẺ SƠ SINH SUY HÔ HẤP DO BỆNH MÀNG TRONG TẠI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, mức độ trên X quang và các yếu tố liên quan ở trẻ sơ sinh suy hô hấp do bệnh màng trong điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng thành phố Cần Thơ năm 2024.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 120 trẻ sơ sinh chẩn đoán xác định suy hô hấp do bệnh màng trong. Tiêu chuẩn nhận vào gồm biểu hiện lâm sàng điển hình, khí máu động mạch bất thường và X quang phổi phù hợp bệnh màng trong; loại trừ dị tật bẩm sinh nặng và các nguyên nhân khác của suy hô hấp. Dữ liệu trích lục từ hồ sơ bệnh án, phân tích mô tả; mức độ nặng đánh giá bằng thang Silverman-Anderson và phân độ X quang.Kết quả: Con so chiếm 57,5%; sinh mổ 73,3%. Khi nhập viện, 90% thở rên, 87,5% tím tái và 97,5% rút lõm lồng ngực; SpO2 < 85% ở 90% bệnh nhi. Hình ảnh X quang cho thấy độ II chiếm 87,5% và độ I chiếm 12,5%. Khí máu ghi nhận PaO2 40-59 mmHg ở 87,5% và HCO3- 12-17 mEq/L ở 87,5%. Đa số trẻ (87,5%) đã được đặt nội khí quản và bóp bóng khi nhập viện; tất cả đều hồi phục xuất viện (100%), không có chuyển tuyến hay tử vong.Kết luận: Bệnh màng trong chủ yếu gặp ở trẻ sinh non/nhẹ cân và con so, biểu hiện giảm oxy máu nặng với X quang độ II; tuân thủ phác đồ hiện hành cho kết quả ngắn hạn rất tốt. Cần nhấn mạnh phát hiện sớm và áp dụng gói chăm sóc chuẩn hóa trong quản lý bệnh màng trong.
Keywords: Bệnh màng trong, suy hô hấp sơ sinh, thang điểm Silverman-Anderson, X quang phổi, Cần Thơ.