ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ VIÊM TIỂU PHẾ QUẢN CẤP Ở TRẺ DƯỚI 2 TUỔI TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI TỈNH HẬU GIANG NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị viêm tiểu phế quản cấp ở trẻ dưới 2 tuổi điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang năm 2024.Phương pháp: Nghiên cứu quan sát, không can thiệp, sử dụng phiếu thu thập số liệu chuẩn. Dữ liệu gồm đặc điểm chung, biểu hiện lâm sàng, xét nghiệm, X quang ngực và kết cục nằm viện. Số liệu được mã hóa và phân tích mô tả; phép kiểm Chi‑square đánh giá liên quan (p < 0,05). Nghiên cứu được chấp thuận đạo đức bởi Trường Đại học Võ Trường Toản và Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang.Kết quả: Tổng cộng 64 trẻ được đưa vào nghiên cứu (tuổi trung bình 8,5 ± 6,6 tháng), 51,6% là bé trai; 78,1% sống ở nông thôn. Tỷ lệ sinh mổ 7,8%; nhẹ cân sơ sinh (< 2500 g) 3,1%. Phần lớn trẻ có tăng bạch cầu > 10 × 103/mm3 (95,3%); tiểu cầu > 400 × 106/mm3 chiếm 40,6%. Số ngày nằm viện ≥ 7 gặp nhiều ở trẻ suy dinh dưỡng (72,3%) so với dinh dưỡng bình thường (21,7%).Kết luận: Viêm tiểu phế quản cấp chủ yếu gặp ở nhóm < 12 tháng. Tăng bạch cầu thường gặp và tình trạng dinh dưỡng kém liên quan thời gian nằm viện kéo dài. Kết quả cung cấp bằng chứng tại chỗ phục vụ tối ưu hóa chăm sóc và nhận diện nhóm nguy cơ lưu viện lâu.
Keywords: Viêm tiểu phế quản cấp, trẻ nhũ nhi, đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả điều trị.