ĐÁNH GIÁ MỐI LIÊN QUAN GIỮA VIỆC UỐNG DUNG DỊCH GIÀU CARBOHYDRAT TRƯỚC PHẪU THUẬT VỚI TỒN DƯ DỊCH DẠ DÀY, BIẾN ĐỔI ĐƯỜNG HUYẾT, NỒNG ĐỘ ĐIỆN GIẢI VÀ TỶ LỆ NÔN, BUỒN NÔN Ở BỆNH NHÂN GÂY MÊ PHẪU THUẬT TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HẢI PHÒNG NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá ảnh hưởng của uống dung dịch giàu carbohydrate tới 2 giờ trước phẫu thuật đến tồn dư dịch dạ dày, đường máu và nôn-buồn nôn sau phẫu thuật.Đối tượng và Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng trên 80 bệnh nhân mổ mở được gây mê phẫu thuật tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng. Nhóm I: BN được thực hiện nhịn ăn uống hoàn toàn theo quy định của Bộ Y tế đưa ra; Nhóm II được dùng dung dịch giàu Carbohydrat trước phẫu thuật 2 giờ.Kết quả: thể tích dịch dạ dày trung bình của nhóm nhịn ăn hoàn toàn là 8,3 ± 7,6 ml, trong khi nhóm được uống dung dịch carbohydrate trước phẫu thuật 2 giờ là 7,5 ± 8,2 ml (p > 0,05). Không có trường hợp nào trào ngược dịch dạ dày trong quá trình khởi mê. Giá trị đường máu tĩnh mạch trung bình ở nhóm nhịn ăn hoàn toàn là 5,3 ± 0,45 mmol/L sau khởi mê 30 phút và  là 5,8 ± 0,19 sau thoát mê 2 giờ. Trong khi đó, nhóm sử dụng dung dịch carbohydrate có giá trị 5,7 ± 0,35 mmol/L sau khởi mê và 6,02 ± 0,21 mmol/L sau thoát mê 2 giờ (p > 0,05). Tỷ lệ buồn nôn và nôn ở hai nhóm tại thời điểm trước mổ và sau thoát mê 2 giờ đều thấp và không có sự khác biệt (p > 0,05). Kết quả nghiên cứu cho thấy nồng độ các điện giải huyết thanh (Na⁺, K⁺, Cl⁻) trước gây mê và sau thoát mê 2 giờ ở cả hai nhóm đều nằm trong giới hạn sinh lý và không có sự khác biệt (p > 0,05).Kết luận: Việc sử dụng dung dịch giàu carbohydrate 2 giờ trước phẫu thuật là an toàn và hiệu quả, không làm tăng thể tích dịch dạ dày, không gây tăng đường máu đáng kể, không gây rối loạn điện giải, không làm tăng tỷ lệ buồn nôn - nôn sau mổ.
Keywords: Carbohydrate-rich solution; General anesthesia; Gastric residual volume