XÁC ĐỊNH NỒNG ĐỘ INTERLEKIN 6, TNF-ALPHA, TGF-BETA Ở BỆNH NHÂN MẮC BỆNH BẠCH CẦU MẠN DÒNG LYMPHO (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định nồng độ Interleukin-6 (IL-6), TNF-alpha (TNF-α), TGF-beta (TGF-β) huyết tương và mối liên quan với một số chỉ số cận lâm sàng ở bệnh nhân bạch cầu mạn dòng lympho (CLL).Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với 50 bệnh nhân CLL, từ tháng 3/2022 đến tháng 9/2023 tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. Định lượng IL-6, TNF- α, TGF- β bằng phương pháp ELISA Sandwich.Kết quả: Trung vị nồng độ IL-6, TNF-α, TGF- β huyết tương lần lượt là 5,63 pg/mL; 0,88 pg/mL; 534,53 pg/mL. IL-6 có sự khác biệt giữa các nhóm nguy cơ (p
Keywords: Interleukin 6, TNF-alpha, TGF-beta, bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL).