CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN HẠ THÂN NHIỆT Ở NGƯỜI BỆNH CAO TUỔI TRONG PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát các yếu tố nguy cơ gây hạ thân nhiệt trong phẫu thuật thay khớp háng ở người bệnh cao tuổi.Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang. Đo thân nhiệt bằng nhiệt kế nhĩ các bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên, có chỉ định phẫu thuật thay khớp háng dưới gây mê toàn thân bằng nội khí quản tại Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, Bệnh viện Chợ Rẫy, trong thời gian tháng từ 12/2022-12/2023. Thân nhiệt được đo ở các thời điểm: tiền mê, khởi mê, sau khởi mê 10 phút, 30 phút, 60 phút, 90 phút và kết thúc phẫu thuật.Kết quả: Nhóm người bệnh ≥ 70 tuổi có nguy cơ hạ thân nhiệt cao hơn rõ rệt so với nhóm
Keywords: Hạ thân nhiệt, phẫu thuật thay khớp háng, yếu tố nguy cơ, bệnh nhân cao tuổi, Bệnh viện Chợ Rẫy.