CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA NGƯỜI BỆNH THOÁI HÓA KHỚP GỐI SAU TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI KHOA ĐIỀU TRỊ ĐAU - VẬT LÝ TRỊ LIỆU - Y HỌC CỔ TRUYỀN, BỆNH VIỆN TRƯNG VƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả cải thiện chất lượng cuộc sống và các yếu tố liên quan của người bệnh thoái hóa khớp gối sau tập vật lý trị liệu tại Khoa điều trị Đau - Vật lý trị liệu - Y học cổ truyền, Bệnh viện Trưng Vương.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp so sánh trước-sau, không nhóm chứng trên 110 người bệnh thoái hóa khớp gối, can thiệp điều trị kết hợp điện xung dòng giao thoa, siêu âm trị liệu và tập mạnh cơ tứ đầu đùi trong thời gian 4 tuần.Kết quả: Sau 4 tuần, điểm VAS giảm từ 61,72 ± 11,62 mm còn 38,00 ± 7,78 mm; WOMAC giảm từ 53,15 ± 11,82 điểm còn 35,26 ± 8,50 điểm và thang điểm SF-36 cải thiện có ý nghĩa ở cả 8 lĩnh vực. Phân tích hồi quy cho thấy tuổi, giới, tình trạng hôn nhân, kinh tế, phân độ X quang và tiền sử điều trị có liên quan đến mức cải thiện SF-36.Kết luận: Trên người bệnh thoái hóa khớp gối, tập vật lý trị liệu cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc giảm đau theo thang điểm VAS và WOMAC, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống. Các yếu tố như tuổi, giới, hôn nhân, kinh tế và phân độ X quang ảnh hưởng đến mức cải thiện SF-36.
Keywords: Thoái hóa khớp gối, vật lý trị liệu, SF-36.