TÌNH TRẠNG KIỆT SỨC NGHỀ NGHIỆP CỦA ĐIỀU DƯỠNG TẠI BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng sức khỏe nghề nghiệp của điều dưỡng tại Bệnh viện Thống Nhất.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 383 điều dưỡng lâm sàng làm việc tại Bệnh viện Thống Nhất từ 12 tháng trở lên. Sử dụng bộ câu hỏi đánh giá kiệt sức chung BAT của Schaufeli W.B và cộng sự (2020) cho nhân viên y tế.Kết quả: Tỷ lệ điều dưỡng bị kiệt sức nghề nghiệp là 36,3%. Cụ thể, khía cạnh mệt mỏi chiếm 40,2%, khía cạnh suy giảm cảm xúc 44,4%, khía cạnh suy giảm nhận thức 23,5%, khía cạnh khoảng cách tâm lý 26,4%, khía cạnh triệu chứng 40,5%.Kết luận: Điều dưỡng lâm sàng chủ yếu trải qua mức độ kiệt sức nghề nghiệp trung bình, với khía cạnh mệt mỏi là vấn đề nổi bật nhất.
Keywords: Kiệt sức nghề nghiệp, BAT, điều dưỡng.