MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH VIÊM PHỔI CỘNG ĐỒNG Ở TRẺ TỪ 2 THÁNG ĐẾN 60 THÁNG TUỔI TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN HÀ QUẢNG, TỈNH CAO BẰNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến mức độ nặng của bệnh viêm phổi cộng đồng ở trẻ từ 2 đến 60 tháng tuổi tại Trung tâm Y tế huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang.Kết quả: Nghiên cứu 216 bệnh nhân, trong đó nhóm tuổi 2-12 tháng có tỷ lệ viêm phổi nặng cao hơn so với nhóm 12-60 tháng. Trẻ bị thiếu máu, còi xương, suy dinh dưỡng có tỷ lệ viêm phổi nặng cao hơn so với trẻ không mắc các tình trạng này với p lần lượt là 0,012; 0,031 và 0,021. Phân tích hồi quy đa biến có 2 yếu tố có liên quan đến mức độ nặng viêm phổi là: trẻ sống cùng người hút thuốc lá có nguy cơ bị viêm phổi nặng cao hơn 2,10 lần với nhóm không sống gần người hút thuốc lá (OR = 2,105, CI: 1,070-4,141, p = 0,031); và trẻ nhỏ 2-12 tháng tuổi có nguy cơ bị viêm phổi nặng cao hơn 2,29 lần so với trẻ lớn (OR = 2,290, 95% CI: 1,198-4,379, p = 0,012).Kết luận: Một số yếu tố quan trọng liên quan đến mức độ nặng của viêm phổi ở trẻ em là tuổi nhỏ 2-12 tháng và sống trong gia đình có người hút thuốc lá.
Keywords: Viêm phổi, yếu tố liên quan, trẻ em, Cao Bằng.