HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ NỘI NHA CÓ SỰ KẾT HỢP CỦA LASER DIODE TRONG VIỆC sửa soạn ỐNG TỦY (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Các kỹ thuật điều trị sửa soạn ống tủy hiện nay đã được nâng cao nhờ vào các phương tiện hỗ trợ tiên tiến, trong đó công nghệ laser diode đặc biệt nổi bật nhờ vào hiệu quả vượt trội của nó. Tuy nhiên, hiệu quả của laser diode trong việc khử trùng vẫn còn nhiều tranh cãi.Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị nội nha cho răng hàm lớn thứ nhất và thứ hai khi kết hợp với máy laser diode trong việc chuẩn bị ống tủy.Phương pháp: Nghiên cứu lâm sàng có kiểm soát với 40 bệnh nhân, được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm.Kết quả: Nhóm điều trị truyền thống: sau 1 tuần có 85% tốt, 15% trung bình, 0% kém; sau 3-9 tháng có 60% tốt, 40% trung bình, 0% kém. Nhóm điều trị với laser diode: sau 1 tuần có 95% tốt, 5% trung bình, 0% kém; sau 3-9 tháng có 85% tốt, 15% trung bình, 0% kém. Không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm sau 3-9 tháng.Kết luận: Nhóm điều trị với sự hỗ trợ của laser diode có tỷ lệ thành công cao hơn, đạt 95% sau 1 tuần và 85% sau 3-9 tháng, so với nhóm điều trị truyền thống với tỷ lệ 85% sau 1 tuần và 60% sau 3-9 tháng.
Keywords: Nội nha, laser diode.