SỰ HÀI LÒNG CỦA CHA MẸ CÓ CON DƯỚI 5 TUỔI VỀ DỊCH VỤ Y TẾ TẠI TRUNG TÂM TIÊM CHỦNG VÀ TƯ VẤN DINH DƯỠNG HÀ NỘI, NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá mức độ hài lòng của các bậc cha mẹ tại một trung tâm tiêm chủng ở Hà Nội, từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 401 cha mẹ có con dưới 5 tuổi đến tiêm chủng tại Trung tâm Tiêm chủng và Tư vấn dinh dưỡng Hà Nội từ tháng 10/2024 đến tháng 6/2025. Nghiên cứu đánh giá mức độ hài lòng của đối tượng tham gia dựa trên nhiều khía cạnh như khả năng tiếp cận, cơ sở vật chất, thái độ nhân viên và kết quả dịch vụ. Mục tiêu cuối cùng là đo lường sự hài lòng chung, nhu cầu quay lại sử dụng dịch vụ và khả năng giới thiệu trung tâm cho người khác.Kết quả: Dựa trên kết quả nghiên cứu, tỷ lệ hài lòng chung của các bậc cha mẹ về dịch vụ tại trung tâm là rất cao (97,3%). Tỷ lệ hài lòng ở tất cả các khía cạnh được đánh giá đều trên 94%, trong đó cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ được đánh giá cao nhất (97,5%).Kết luận: Chất lượng dịch vụ tiêm chủng tại Trung tâm Tiêm chủng và Tư vấn dinh dưỡng Hà Nội được người dân ghi nhận và đánh giá rất tích cực.
Keywords: Trung tâm tiêm chủng, tư vấn dinh dưỡng, sự hài lòng, dịch vụ y tế.