THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG CỦA CỘNG TÁC VIÊN DÂN SỐ TẠI CÁC XÃ MỚI KHU VỰC DẦU TIẾNG, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH SAU SÁP NHẬP MÔ HÌNH CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG HAI CẤP 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu mô tả hoạt động của cộng tác viên dân số tại các xã mới khu vực Dầu Tiếng, thành phố Hồ Chí Minh sau sáp nhập mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được tiến hành theo phương pháp mô tả với thiết kế cắt ngang trên 89 cộng tác viên y tế đang công tác trên địa bàn các xã mới khu vực Dầu Tiếng, bằng sử dụng bộ câu hỏi phỏng vấn trực tiếp cộng tác viên dân số đã chuẩn bị sẵn.Kết quả: Nghiên cứu cho thấy 79,8% cộng tác viên dân số là dân tộc Kinh, 1 cộng tác viên dân số quản lý 771 người dân. Công tác quản lý số liệu chủ yếu là thực hiện ghi chép ban đầu liên quan đến y tế, chiếm tỷ lệ 70,8%. Có đến 82% cộng tác viên dân số đang tham gia vào hoạt động truyền thông, vận động và tư vấn cho người dân; đồng thời, 85,4% cộng tác viên đang đảm nhiệm việc giám sát và theo dõi các biện pháp tránh thai tại địa phương. Mặc dù 94,4% cộng tác viên cho rằng mức thù lao hiện tại chưa tương xứng, vẫn có 80% mong muốn tiếp tục gắn bó với công việc. Vì vậy, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền để các cộng tác viên dân số yên tâm công tác, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân đạt được hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng sống của cộng đồng ở địa phương. Kết luận: Cộng tác viên dân số giữ vai trò thiết yếu trong chiến lược phát triển quốc gia, gắn liền với các vấn đề kinh tế - xã hội trọng tâm. Để công tác dân số đạt hiệu quả, sự tham gia của lực lượng này là không thể thiếu. Do đó, việc quan tâm và hỗ trợ từ các cấp chính quyền là rất cần thiết, nhằm giúp cộng tác viên an tâm làm việc, nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân và góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống tại địa phương.
Keywords: Cộng tác viên dân số, thôn, hoạt động, Dầu Tiếng.